Bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian 1 hiệp thi đấu theo luật bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao không mới tại Việt Nam, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Điều này kéo theo hàng loạt những câu hỏi về bóng rổ có mấy hiệp, luật bóng rổ ra sao,… cần được giải đáp. Trong bài viết dưới đây của Kqbd123, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao thú vị này, đặc biệt là bóng rổ có mấy hiệp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về bộ môn bóng rổ

Để trả lời cho câu hỏi “Bóng rổ có mấy hiệp”, đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về bộ môn bóng rổ. Đây là môn thể thao mà 2 đội sẽ thi đấu, đối kháng trực tiếp với nhau. Thông thường, một trận bóng rổ bao gồm 2 hình thức: Bóng rổ 5×5 và bóng rổ 3×3, tức là 5 hoặc 3 cầu thủ sẽ thi đấu trên sân, tùy vào quy định của từng giải đấu.

Là một bộ môn thể thao cực kỳ đề cao tính đồng đội, nên các thành viên trong đội phải có sự phối hợp, đoàn kết để giành được bóng, chuyền cho nhau và đưa vào rổ. Khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi điểm nhiều hơn thì đội đó chiến thắng.

Ngày nay, bóng rổ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, xuất hiện ở nhiều quốc gia với các cuộc thi mang tầm quốc tế, được nhiều lứa tuổi yêu thích. Bởi không những mang tính giải trí cao, bóng rổ còn giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, tăng chiều cao khá hiệu quả.

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất thế giới
Bóng rổ là một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất thế giới

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng rổ

Theo nhiều tài liệu ghi lại, bóng rổ được phát minh bởi Tiến sĩ James Naismith vào năm 1891. Được biết, ông là giáo viên thể chất của một trường thể chất tại bang Massachusetts, Mỹ.

Thời điểm mùa đông năm 1891, thời tiết lạnh buốt buộc phải ngừng hoạt động của toàn bộ các môn thể thao ngoài trời. Điều này khiến rất nhiều học sinh cảm thấy nhàm chán khi phải vận động trong phòng tập. Vì vậy, James Naismith cùng các đồng nghiệp đã sáng tạo ra một trò chơi với tên bóng rổ.

Trong quá trình nghiên cứu, bóng rổ được tạo ra với 13 quy tắc khác nhau. Ban đầu, bóng rổ chỉ được chơi trong nhà, chỉ sử dụng tay để ném và bắt bóng, nói không với gậy gộc vì gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, mỗi đội sẽ chia đều 9 người thi đấu, dụng cụ trong bóng rổ chỉ đơn giản là 1 quả bóng đá và 2 giỏ đựng hoa quả. Sau này, số lượng giảm xuống 7 và cuối cùng thu hẹp thành 5 cầu thủ cho mỗi đội chơi.

Ngày 21/12/1891, bóng rổ chính thức được ra đời tại Springfield, Massachusetts và nhận được sự quan tâm hết mực của nhiều người. Sau đó, trò chơi lan rộng ra toàn nước Mỹ và nhiều vùng đất trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn bóng rổ
Lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn bóng rổ

Tại Việt Nam, bóng rổ được du nhập vào thời kỳ Pháp thuộc bởi những binh lính Pháp. Tuy nhiên, mãi sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, bóng rổ mới được Đảng và Nhà nước quan tâm, thúc đẩy phát triển hơn. Từ năm 1954 trở đi, với việc miền Bắc giải phóng, bóng rổ phát triển ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn,…

Năm 1992, Hiệp hội bóng rổ Việt Nam đổi tên thành Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), sau đó gia nhập và trở thành thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay bóng rổ ngày càng trở nên bùng nổ, được giảng dạy tại nhiều trường Đại học, cấp 3, tổ chức hàng chục giải đấu trong năm. 

Bóng rổ có mấy hiệp? 1 hiệp bao nhiêu phút?

Nói về vấn đề bóng rổ có mấy hiệp, thì theo quy định của Liên đoàn Bóng rổ Thế giới nói chung và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nói riêng, một giải đấu thường có 4 hiệp và mỗi hiệp thi đấu trong 10 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa từng hiệp cũng khác nhau và được tính như sau:

Bóng rổ có mấy hiệp?
Bóng rổ có mấy hiệp?

Hiệp 1 và hiệp 2: Thời gian nghỉ thi đấu giữa hiệp là 2 phút.

Hiệp 2 và hiệp 3: 2 đội đổi sân cho nhau, thời gian nghỉ giải lao giữa hiệp là 15 phút.

Hiệp 3 và hiệp 4: Thời gian nghỉ giữa hiệp là 2 phút.

Ngoài ra, tương tự như bóng đá, nếu khi trận đấu kết thúc mà điểm số hòa nhau, hai đội sẽ tiếp tục tiến vào thi đấu hai hiệp phụ, mỗi hiệp phụ có thời gian là 5 phút. Trong khoảng thời gian hiệp phụ diễn ra, cả 2 đội sẽ không đổi lại sân cho nhau, và giữ nguyên hướng rổ ở hiệp thi đấu chính thức thứ 4. Nếu hiệp phụ thứ nhất kết thúc mà số điểm đã có sự chênh lệch thì trận đấu sẽ ngay lập tức kết thúc, chiến thắng thuộc về đội ghi điểm cao hơn.

Đặc biệt, bóng rổ có một điểm khá khác với bóng đá là thời gian hiệp đấu sẽ chỉ tính khi hai đội thi đấu. Chẳng may phát sinh một số vấn đề như tranh chấp, phạm lỗi, chấn thương,… thì thời gian sẽ ngừng lại ngay. 

Một trận bóng rổ được bắt đầu như thế nào?

Trong hầu hết những trận thi đấu bóng rổ, đội thứ nhất ghi trong lịch thi đấu sẽ là đội chủ nhà, được quyền chọn rổ và băng ghế ngồi. Đội lựa chọn phải thông báo, xác nhận kết quả với trọng tài chính trước khi trận đấu bắt đầu ít nhất 20 phút.

Trong một trận đấu bóng rổ, mỗi đội phải có 5 cầu thủ sẵn sàng cho việc thi đấu trên sân. Mỗi hiệp thi đấu sẽ chính thức bắt đầu bằng việc trọng tài chính đứng ngay giữa vòng tròn trung tâm và ném quả bóng rổ lên cao. Tín hiệu âm thanh vang lên cùng lúc là tín hiệu cho phép 2 đội lao đến tranh giành bóng. Ở trước hiệp thứ 2 và hiệp thứ 3, cầu thủ hai đội bóng được quyền khởi động tại nửa sân có rổ của đối thủ. Hiệp thi đấu thứ 3, hai đội sẽ đổi rổ với nhau.

Dù thời gian được quy định rõ ràng cho mỗi trận đấu là 40 phút, tuy nhiên trên thực tế khi thi đấu, trận đấu bóng rổ có thể dài hơn rất nhiều. Bởi thời gian thi đấu chỉ tính thời gian diễn ra trận đấu, quãng thời gian tạm dừng khi mà có chấn thương, các cầu thủ phạm luật, bóng ra ngoài sân,… sẽ không được tính. Vì vậy, thông thường 1 trận đấu bóng rổ sẽ có thời gian thi đấu lên tới khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Cách bắt đầu một trận bóng rổ
Cách bắt đầu một trận bóng rổ

Cách xác định thời gian thi đấu trong luật bóng rổ

Luật bóng rổ của Liên đoàn Bóng rổ Thế giới quy định rằng, hiệp 1 của trận đấu sẽ bắt đầu khi trọng tài ném bóng từ trên cao xuống, ở khu vực vòng tròn trung tâm chính giữa bằng tay trái. Đồng thời, lúc này trọng tài sẽ sử dụng còi báo hiệu hiệp 1 của trận bóng chính thức diễn ra.

Lúc này, hiệp thi đấu 1 diễn ra khi cầu thủ của 1 đội chạm bóng rổ đúng quy định. Đối với các hiệp thi đấu tiếp theo, hiệp đấu bắt đầu khi cầu thủ chạm bóng khi phát bóng. Kết thúc hiệp đấu, trọng tài chính sẽ phát tín hiệu còi để báo hiệu cho các cầu thủ trên sân dừng bóng để nghỉ giải lao giữa hiệp. 

Bên cạnh đó, nếu có đội mắc lỗi trong thời gian thi đấu mà đồng hồ báo kết thúc thì quả phạt bóng rổ vẫn được thực hiện, sau đó mới tới thời gian nghỉ giữa hiệp. Không những vậy, thời gian mỗi hiệp sẽ tạm ngừng nếu các đội thay người, hội ý hoặc phạm lỗi. 

Cách xác định thời gian thi đấu trong luật bóng rổ
Cách xác định thời gian thi đấu trong luật bóng rổ

Thời gian 1 hiệp bóng rổ ở các giải đấu khác nhau

Dù đã có quy định về thời gian nhưng trên thực tế, các giải đấu, cuộc thi bóng rổ có thời gian 1 hiệp không hoàn toàn giống nhau. Phần lớn ở nhiều giải đấu chuyên nghiệp như giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) sẽ sử dụng thời gian được quy định theo luật của FIBA (Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế). 

Tuy nhiên, tại giải bóng rổ nhà nghề Bắc Mỹ đình đám, thời gian 4 hiệp diễn ra với mỗi hiệp lên tới 12 phút. Không những vậy, ở các trường trung học lại diễn ra với 8 phút/ hiệp và các trường đại học là 20 phút/ hiệp.

Thời gian thi đấu 1 hiệp bóng rổ ở các giải đấu khác nhau
Thời gian thi đấu 1 hiệp bóng rổ ở các giải đấu khác nhau

Thời gian nghỉ giữa những hiệp phụ cũng khác biệt. Như  FIBA (Giải Vô địch Bóng rổ Thế giới), NBA (Giải bóng rổ Nhà nghề Bắc Mỹ), NCAA (Giải rổ trường Đại học) hay VBA (Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam), thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút, thời gian hiệp phụ là 5 phút. Nhưng ở các trường trung học, họ thường chỉ dành khoảng 10 phút nghỉ ở hiệp 2 và hiệp 3, thời gian hiệp phụ là 4 phút. 

Quy tắc trong thời gian thi đấu bóng rổ

Bên cạnh việc bóng rổ có mấy hiệp, thời gian diễn ra các hiệp đấu bóng rổ cũng có một số quy tắc mà bạn cần lưu ý:

  • Thông thường, đội bóng được ghi tên đầu trong chương trình thi đấu sẽ là đội chủ nhà. Đội này sẽ có rổ và băng ghế ngồi nằm ở bên trái của bàn thư ký. Nếu 1 bên có nhu cầu đổi vị trí rổ và băng ghế thì có thể liên hệ, trao đổi với trọng tài trước khi hiệp đấu chính thức đầu tiên diễn ra khoảng 20 phút.
  • Thời điểm bắt đầu, kết thúc một hiệp đấu bóng rổ thì phải có tín hiệu riêng để các đội nhận biết. 
  • Đối với hiệp đấu thứ 2, thứ 3 và thứ 4, quả bóng rổ đầu tiên sẽ được cầu thủ của đội bóng ném từ vị trí biên.
  • Mỗi hiệp thi đấu phải đảm bảo được đủ 5 thành viên (bóng rổ 5×5) hoặc 3 thành viên (bóng rổ 3×3) trên sân thi đấu theo yêu cầu.
Quy tắc trong thời gian thi đấu bóng rổ
Quy tắc trong thời gian thi đấu bóng rổ

Lời kết

Thông qua bài viết bên trên, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những nội dung liên quan đến bóng rổ có mấy hiệp. Tuy nhiên, tùy vào quy định của mỗi giải đấu mà thời gian một hiệp sẽ khác nhau. Vì vậy, nếu có ý định tham gia hay ủng hộ một đội bóng rổ nào đó, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để nắm bắt được tình hình thi đấu trên sân nhé. Ngoài ra, những thông tin nóng hổi, mới nhất về bóng đá sẽ liên tục được cập nhật tại Kqbd123