Quy định chiều dài sân bóng đá mới nhất 2023 theo FIFA

Bóng đá là bộ môn thể thao vua được hàng tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới. Song, dù đã yêu và chơi bóng đá được nhiều năm thì chưa chắc bạn đã biết được chiều dài sân bóng đá tiêu chuẩn đâu nhé. Vì vậy trong bài viết sau đây, Kqbd123 sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin thú vị về chiều dài sân bóng đá mới nhất 2023. 

Sân bóng đá là gì?

Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn thể thao vua. Sân có dạng hình chữ nhật với chiều dài sân lớn hơn chiều rộng. Trên bề mặt của sân luôn được trang bị cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. 

Bắt đầu từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m (thay vì chiều dài tối thiểu và tối đa từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m như trước).

Tổng quan sân bóng đá
Tổng quan sân bóng đá

Chiều dài sân bóng đá tiêu chuẩn

Chiều dài sân bóng đá được chia thành 2 nội dung là: Sân bóng đá 11 người và sân bóng đá 7 người. 

Sân bóng đá 11 người

Chiều dài sân bóng đá 11 người, hay chiều dài đường biên dọc được FIFA chấp nhận là từ 100m đến 110m. Đây là kích thước áp dụng cho các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên mà FIFA tổ chức. Ngoài ra, các giải đấu hạng thấp hơn hay các sự kiện bóng đá phong trào, chiều dài sân bóng đá tối thiểu là 90m, tối đa 110m.

Chiều dài sân bóng đá 11 người
Chiều dài sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 7 người

Vì số lượng vận động viên trên sân ít hơn so với bóng đá truyền thống nên sân bóng đá 7 người cũng nhỏ hơn. Theo đó, chiều dài sân bóng đá 7 người sẽ rơi vào khoảng 45m đến 65m, chất liệu mặt cỏ nhân tạo, phù hợp cho những giải đấu nhỏ hay bạn bè, đồng nghiệp rủ nhau rèn luyện thể dục thể thao. 

Chiều dài sân bóng đá 7 người
Chiều dài sân bóng đá 7 người

Một số quy định về sân bóng đá khác

Cũng giống như những môn thể thao khác, sân bóng đá cũng có những quy định riêng. Chúng tôi đã chia phần nội dung thành 2 phần bao gồm: Quy định sân bóng đá 11 người và quy định sân bóng đá 7 người để quý vị có thể hiểu rõ hơn. 

Một số quy định khác về sân bóng đá
Một số quy định khác về sân bóng đá

Đường giới hạn sân

Sân bóng đá 11 người

Đây là ranh giới nhằm giúp các cầu thủ cũng như trọng tài trên sân có thể nhận biết được những khu vực riêng biệt, bao gồm:

Đối với các đường kẻ giới hạn cần được thiết kế đồng đều về độ rộng, thường không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng.

 • Đường biên dọc: là đường xác định ranh giới của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên. 
 • Đường biên ngang: đường biên ngang được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng. 
 • Đường giữa sân: đây là đường giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích nhang nhau. Đường kẻ này sẽ nằm ngay chính khu vực giữa sân. 
 • Đường tròn giữa sân: Từ khu vực tâm của sân bóng, đường tròn này sẽ được vẽ rộng ra với bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

Sân bóng đá 7 người

 • Sân bóng đá phải có dạng hình chữ nhật, gồm: Đường biên dọc: 50m đến 75m; Đường biên ngang: 40m đến 55m.
 • Đường 13m là đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân. Độ dốc mặt sân theo tiêu chuẩn độ dốc theo FIFA đưa ra là i <=1%.
 • Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Vòng tròn trung tâm là đường tròn bán kính khoảng 6m nằm ở giữa sân.

Khu vực cầu môn

Sân bóng đá 11 người:

 • Khu vực cầu môn hay khu vực 5m50 sẽ bắt đầu từ một vị trí được xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó, sẽ vẽ hai đường thẳng song song kéo dài vào khu vực khung thành, và hai đường thẳng này đều vuông góc với đường biên ngang. 
 • Chính giữa khu vực này đặt khung thành sân bóng. Khung thành sân bóng 11 người hay còn gọi cầu môn (hoặc cầu gôn)  có kích thước cơ bản là 7,32m x 2m,4m

Sân bóng đá 7 người

Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền thường cũng sẽ được quy định rõ trong thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA kích thước sân bóng đá 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song tính từ cột dọc với chiều dài 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cùng thường được nhắc đến với tên gọi khu vực 16m50.

Chấm phạt đền

Sân bóng đá 11 người

Trong mọi mô hình sân bóng sẽ luôn được thiết kế một vị trí gọi là chấm phạt đền. Với những pha phạm lỗi nặng trong vòng cấm, các cầu thủ sẽ thực hiện những pha đá phạt Penalty trên chấm phạt đền. Điểm này thường được đánh dấu trên sân với đường kính là 22cm. Từ tâm của chấm phạt đền, người ta cũng sẽ kẻ một vòng tròn xung quanh để xác định vị trí đứng của các cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt Penalty.

Sân bóng đá 7 người

Từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m – Đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân

Sân bóng đá 11 người: Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ với tiêu chuẩn cụ thể. Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá. 

Sân bóng đá 7 người: Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Cung phạt góc trên sân

Sân bóng đá 11 người

Cung phạt góc sẽ là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào cột cờ góc, chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ đường tròn ¼ vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn ¼ này được gọi là cung phạt góc. 

Sân bóng đá 7 người

 • Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 3.6 m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà ngang).
 • Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm.
 • Lưới khung thành sân 7 phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Khu vực khung thành trong sân

Khung thành hay còn gọi là cầu môn là khu vực có vị trí nằm giữa các đường biên ngang cuối sân. Trên sân, sẽ bố trí hai cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người sẽ là:

Cột và xà ngang sẽ được sơn trắng và theo quy định thì kích thước không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực khung thành từ phía sau, hai bên và khu vực phía trên và phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trận đấu trên sân. 

 • Khu vực đầu cơ không được nhọn
 • Chiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50
 • Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.
 • Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân là 25 – 30mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhằm giúp các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trong sân cỏ. 

Hệ thống thoát nước

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Chiều dài một số sân bóng đá tiếng trên thế giới

Những sân bóng nổi tiếng trên thế giới không những đẹp, đáp ứng được chất lượng sân cỏ để các cầu thủ có thể hết sức chơi bóng trên sân, mà còn phải xây dựng đúng với chiều dài sân bóng đá đã được quy định. Tuy nhiên, chiều dài mỗi sân sẽ có đôi chút sự khác biệt. Song điều này cũng không ảnh hưởng là bao. 

Sân Emirates

Sân Emirates của Arsenal có kích thước mặt sân đúng với tiêu chuẩn FIFA với chiều dài 105m, chiều rộng 68m. Ngôi nhà của các Pháo thủ được khởi công năm 2004 và hoàn thành vào năm 2006 để thay thế sân Highbury huyền thoại.

Sân Emirates
Sân Emirates

Sân bóng đá Old Trafford

Giống như hầu hết các sân vận động khác, Old Trafford cũng có kích thước mặt sân theo đúng quy chuẩn của FIFA là 105m x 68m.

Sân bóng đá Old Trafford
Sân bóng đá Old Trafford

Sân vận động Anfield

Khác với đa số những sân vận động khác tại giải Ngoại Hạng Anh, sân nhà của đội bóng đất cảng Liverpool có kích thước mặt sân với chiều dài 101m. Chiều dài của sân bóng này còn thiếu 4 mét so với quy chuẩn FIFA. Đây cũng là điểm khá đặc biệt của sân Anfield. Chiều rộng sân Anfield có kích thước là 68m.

Sân vận động Anfield
Sân vận động Anfield

Sân vận động Stamford Bridge

Sân nhà của Chelsea có kích thước nhỏ hơn một chút so với quy chuẩn với kích thước 103m x 67m. Sân có chiều dài và chiều rộng đều ngắn hơn so với quy chuẩn 105m x 68m hiện nay.

Sân vận động Stamford Bridge
Sân vận động Stamford Bridge

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình là sân bóng đá 11 người hiện đại nhất Việt Nam. Sân bóng đá có kích thước 105m x 68m, kết hợp thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng 400m và 10 đường chạy thẳng 110m.

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình
Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Lời kết

Trên đây là bài viết về chiều dài sân bóng đá tiêu chuẩn và một số quy định khác của sân bóng đá do Kqbd123.com tổng hợp. Hy vọng rằng với những thông tin thú vị mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã nắm rõ những thông tin và thêm yêu môn thể thao Vua.