Có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông? Bỏ túi những cách chơi cầu lông đúng

Có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông là điều đầu tiên và cực kỳ quan trọng mà người chơi môn thể thao này cần chú ý. Nếu bạn tập luyện đúng kỹ thuật thì sẽ mang đến những lợi ích vô cùng tốt cho cơ thể. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Kqbd123 sẽ giới thiệu đến bạn có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông chuẩn, chính xác cũng như một số kỹ thuật khác của bộ môn cầu lông nhé.

Cầu lông là gì?

Cầu lông (hay còn gọi vũ cầu) là môn thể thao bao gồm đấu đơn – 2 vận động viên hoặc đấu đôi – 2 cặp vận động viên. Trên sân khấu, người chơi sẽ được chia đều sang 2 nửa sân, sử dụng vợt cầu lông để đưa cầu bay qua lưới, cầu chạm xuống sân hoặc ngoài biên thì lượt cầu sẽ kết thúc. Trong trường hợp trận đấu không có trọng tài, người chơi sẽ tự tính điểm và không giới hạn thời gian trận đấu.

Vì tính chất thú vị và mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như tăng sự nhanh nhẹn, dẻo dai, tốc độ chuẩn xác,… cầu lông hiện tại đang là bộ môn thể thao được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp cho mọi lứa tuổi, ngành nghề. Tuy nhiên, để chơi được cầu lông tốt thì chúng ta cũng cần hiểu hết rằng có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông, kỹ thuật chơi cầu lông, dụng cụ thi đấu,…

Vào năm 1992, cầu lông chính thức xuất hiện tại Olympic và trở thành môn thể thao thi đấu, tranh giành huy chương giữa các vận động viên. Đến nay, cầu lông vẫn thường xuyên tổ chức hàng trăm, nghìn cuộc thi trên thế giới và được mọi người đón nhận.

Cầu lông là môn thể thao phổ biến hàng đầu trên thế giới
Cầu lông là môn thể thao phổ biến hàng đầu trên thế giới

Lợi ích của việc chuẩn bị đúng tư thế đánh cầu

Chơi cầu lông vốn đã mang đến cho sức khỏe tinh thần của con người thoải mái, sảng khoái, vui vẻ và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cứ chơi sai tư thế trong cầu lông thì dễ dẫn đến việc cầu lông không đi đúng hướng, đối thủ dễ dàng ghi điểm. Điều này lâu dần sẽ tạo cảm giác ức chế, tức giận vốn không nên có trong cầu lông. 

Vậy nên, người chơi hãy cố gắng chơi đúng cách để những trận cầu được chơi hết sức mình, dù thắng hay thua cũng sẽ thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị đúng tư thế đánh cầu hạn chế được tối đa những chấn thương của người chơi. Bởi ở môn cầu lông, chúng ta phải kết hợp cơ tay, cơ chân một cách linh hoạt, dẻo dai. Nếu ngay cả tư thế chơi cũng chưa chuẩn thì việc bị trật chân, trật tay, đau vai, mỏi lưng,… là rất có thể xảy ra.

Lợi ích của việc chuẩn bị đúng tư thế đánh cầu
Lợi ích của việc chuẩn bị đúng tư thế đánh cầu

Có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông?

Có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông chắc hẳn vẫn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Theo đó trong bộ môn vũ cầu, tư thế chuẩn bị được chia thành 2 kiểu là: Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông thấp và tư thế chuẩn bị đánh cầu lông cao. Cụ thể từng tư thế sẽ như sau:

Tư thế đánh cầu lông thấp

Về tư thế chuẩn bị đánh cầu lông thấp, người chơi cần phải để cầm vợt bằng tay thuận, 2 chân rộng bằng vai, gót chân ngược lại với tay cầm vợt nâng nhẹ, gối hơi khuỵu, lưng ở tư thế cong tự nhiên. Lúc này cơ thể của bạn sẽ dồn lên hai chân, đầu hơi ngửa nhìn trên, mặt vợt nên ở phía trước và ngang với bụng.

Tư thế đánh cầu lông thấp thường được dùng trong tập luyện hoặc phòng thủ khi thi đấu. 

Tư thế đánh cầu lông cao

Với tư thế đánh cầu lông cao, tay cầm vợt phải là tay thuận, vợt để cao ở trán, chân ngược với tay cầm vợt bước lên trước, khoảng cách giữa chân trái và phải rộng bằng vai. Trọng lượng toàn thân dồn lên chân trước hơi khuỵu, tư thế lưng cong tự nhiên. 

Tư thế đánh cầu lông cao thường được dùng khi chuẩn bị đỡ phát cầu hoặc sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao tay. 

Một số tư thế khác trong đánh cầu lông

Câu hỏi “Có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông” không chỉ dừng lại ở con số 2 tư thế mà vẫn còn một số tư thế khác trong đánh cầu lông mà bạn cần biết. Ngoài tư thế đánh cầu lông thấp và tư thế đánh cầu lông cao cho phần chuẩn bị, cầu lông còn đòi hỏi người chơi những tư thế khác như: Phát cầu lông thuận tay, đỡ phát cầu trong đánh đơn, tư thế phòng thủ, tư thế tấn công. Các bạn có thể tham khảo một số tư thế dưới đây: 

Tư thế khác trong đánh cầu lông
Tư thế khác trong đánh cầu lông

Phát cầu lông thuận tay

Để tư thế phát cầu lông thuận tay được chuẩn, chính xác nhất thì bạn nên thực hiện các bước như sau: Người đứng thả lỏng, tự nhiên, hơi ngả nhẹ về phía trước. Chân phải ở sau, mũi bàn chân nên hướng về phía bên phải. Còn chân trái ở trước thì mũi bàn chân nên hướng về phía dưới. 

Đỡ phát cầu trong đánh đơn

Không giống như tư thế chuẩn bị chơi cầu lông, để thực hiện các tư thế đỡ phát cầu trong đấu đơn tốt, người chơi nên làm theo cách là: Trọng tâm cơ thể dồn vào phần chân trước, gót chân sau kiễng nhẹ, 1 bên thân người hướng về phía lưới, vợt đưa ra trước thân. Chân trái bước lên trước bàn chân phải, hai đầu gối hơi khuỵu.

Tư thế phòng thủ

Ở tư thế phòng thủ, thân của vận động viên sẽ đối diện với lưới, bàn tay thuận cầm vợt cầu lông đưa ra phía trước mặt ngang với thắt lưng, đồng thời cơ thể đổ nhẹ về trước. Đây là một trong những tư thế quan trọng giúp người chơi có thể phòng thủ được những pha đập cầu của đối thủ. 

Tư thế tấn công

Để thực hiện tư thế tấn công, người chơi cần hướng cơ thể về phía những đường biên dọc, chân rộng ngang vai, tay cầm vợt là tay thuận. Khi cầu đến, hai tay giơ cao để tạo lực tấn công giúp cầu lông bay đúng quỹ đạo. 

Một số kỹ thuật chơi cầu lông khác cho người mới

Cầu lông không đơn giản chỉ là cầm vợt rồi đập cầu, chúng cũng cần người chơi tích lũy và sử dụng nhiều kỹ năng vào đó. Ngoài có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông, kỹ thuật chơi cầu lông đúng cũng rất quan trọng đối với người mới.

Một số kỹ thuật chơi cầu lông cho người mới bắt đầu
Một số kỹ thuật chơi cầu lông cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật phát cầu lông

Phát cầu lông có thể nói là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong cầu lông vì trên thực tế, chất lượng phát cầu xấu hay tốt ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn sẽ là người bị động hay chủ động trong trận đấu. Không những vậy, khi bạn học được cách phát cầu hiểm, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong việc giành điểm số và chiến thắng trận đấu.

Thông thường, kỹ thuật phát cầu lông được chia thành 2 loại chính là: Phát cầu trái tay và phát cầu thuận tay. 

Kỹ thuật trả giao cầu lông

Khi đối phương bắt đầu phát cầu lông, một điều dĩ nhiên mà bạn cần thực hiện chính là trả giao cầu. Tuy nhiên, nếu trả giao cầu chỉ đơn giản dừng lại ở việc đỡ cầu thì bạn có khả năng sẽ bị rơi vào thế phòng thủ, dần trở nên bị động hơn trong lượt đấu. Do đó, kỹ thuật trả giao cầu lông là kiến thức không nên bỏ qua trong quá trình rèn luyện kỹ thuật cầu lông. 

Kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu lông là một cú đập cầu mạnh từ trên cao, trái cầu sẽ bay nhanh qua lưới, đến phần sân của đối thủ theo chiều hướng đi xuống. 

Về kỹ thuật đập cầu lông, người chơi đưa chân phải lùi ra sau để chuẩn bị cho tư thế bật nhảy. Sau khi bật nhảy đưa cơ thể lên cao, người chơi ngửa thân trên ra sau thành tư thế cánh cung, kéo vai ra đằng sau hết mức. 

Có thể nói, những cú đập cầu chính là yếu tố chính trong một trận đấu. Vậy nên bạn cần có lực, sức khỏe để tạo nên những cú đập cầu mạnh, tốt. Tùy theo hướng bay đến của quả cầu lông, cầu đến phía thuận (cùng tay cầm vợt) hoặc bên nghịch (trái tay cầm vợt), chúng ta có thể chia kỹ thuật đập cầu lông thành 2 loại: Cú đập trái tay và cú đập thuận tay. 

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Trong môn cầu lông, kỹ thuật bỏ nhỏ hay còn được biết đến với tên khác là kỹ thuật ve cầu lông. Đây là kỹ thuật được thực hiện với mục tiêu đưa cầu chạm đất sát khu vực lưới của đối thủ, càng sát càng tốt. Khi người chơi thực hiện được một cú bỏ nhỏ tốt, người đó có thể ghi luôn được điểm hoặc khiến đối phương phải di chuyển đến lưới, rơi vào thế bị động. Điều này là cơ hội để chúng ta sử dụng những cú tấn công dứt điểm tiếp theo, chủ động giành phần thắng.

Tùy theo điểm rơi của quả cầu lông mà chia thành 2 dạng: Cầu rơi sát lưới và cầu rơi xung quanh vạch ngang đứng giao cầu. Ngoài ra, tùy theo tư thế tay khi đập cầu lông, người ta phân biệt thành hai kỹ thuật: Cú bỏ nhỏ thuận tay và cú bỏ nhỏ trái tay. 

Kỹ thuật di chuyển

Kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật mà người chơi mới cần phải biết. Khi thực hiện di chuyển, vận động viên cần kết hợp những bước đi sao cho thật chặt chẽ, nhẹ nhàng. Nếu trong quá trình trận đấu diễn ra, người chơi không thể di chuyển nhanh nhẹn, điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến độ chuẩn xác, mạnh mẽ và uy lực của những cú đập cầu. Chính vì vậy, việc học hỏi và nắm vững kỹ năng này thành thạo, chuẩn xác và nhanh chóng là mấu chốt để có thể chơi cầu lông giỏi.

Về kỹ thuật di chuyển trong bộ môn cầu lông, chúng được chia thành 3 dạng cơ bản: Di chuyển đơn bước; di chuyển đa bước và di chuyển bước nhảy.

Lời kết

Những tư thế chuẩn bị cho cầu lông được sử dụng cho cả đấu đơn và đấu đối, cầu lông thi đấu và cầu lông thể dục. Vậy nên để có thể chơi cầu lông tốt hơn, có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông là điều bạn cần biết và tập luyện chăm chỉ.

Hy vọng những thông tin mà Kqbd123.com chia sẻ về có mấy tư thế chuẩn bị cho cầu lông sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao được kỹ năng chơi cầu của mình, thêm yêu môn thể thao thú vị này nhé.