Khung thành bóng đá cao bao nhiêu mét

Nhiều người đã hỏi về chiều cao và chiều rộng của một khung thành bóng đá tiêu chuẩn. Trong bài viết này sẽ trình bày các kích thước của khung thành theo một định dạng dễ hiểu, để biết mình đang nhìn vào cái gì vào lần tới khi nhìn thấy một sân bóng. Khung thành bóng đá cao bao nhiêu mét hãy cùng kqbd123.com khám phá ngay tại bài viết sau đây!

Khung thành bóng đá cao bao nhiêu mét cơ bản

Cầu môn là điều quan trọng nhất trong bóng đá. Như chúng ta đã biết trước đây, một cầu môn có thể đề cập đến hai điều riêng biệt:

Khung thành bóng đá cao 8 foot (2,44 m) và rộng 8 thước Anh (24 foot hoặc 7,32 m). Là chiều cao của cầu môn, chúng tôi đo khoảng cách từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang. Là chiều rộng của khung thành, chúng tôi đo khoảng cách giữa mặt trong của hai cột gôn.

Ngoài ra, chúng ta sẽ xem xét một khung thành bóng đá có thể thay đổi kích thước như thế nào tùy thuộc vào độ tuổi mà khung thành được chơi, những quy tắc mà khung thành phải tuân theo về cột khung thành và xà ngang. Với cầu môn quan trọng này đối với bóng đá, chúng ta hãy khám phá nó chi tiết hơn.

Khung thành bóng đá cao bao nhiêu mét
Khung thành bóng đá cao bao nhiêu mét

Kích thước cầu môn bóng đá chuyên nghiệp là gì?

Ở cấp độ bóng đá chuyên nghiệp, kích thước của khung thành luôn giống nhau. Nó vẫn như vậy kể từ khi có luật bóng đá đầu tiên, Luật trận đấu bóng đá nổi tiếng. Một khung thành bóng đá chuyên nghiệp cao 8 feet và rộng 24 feet. Hoặc, nếu chúng ta xem xét nó theo hệ mét, cầu môn luôn cao 2,44 mét và rộng 7,32 mét. Các kích thước này là một phần của các quy tắc chính thức.

Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) là cơ quan soạn thảo luật từ những năm 1880. Vào đầu thế kỷ 20, FIFA cũng trở thành một phần của nó. Kích thước của khung thành là một trong những quy tắc hiếm hoi được giữ nguyên kể từ khi bóng đá được hệ thống hóa. Đây là trường hợp trong hơn 150 năm nay.

Vì vậy, các cầu môn bóng đá trong những năm 2020 gần giống như ở Anh thời Victoria. Và mặc dù các quy tắc ghi bàn trong bóng đá chuyên nghiệp rất đơn giản, nhưng chúng trở nên hơi khác khi chúng ta xem xét các quy tắc dành cho các cầu thủ trẻ hơn. Ở các độ tuổi khác nhau, khung thành bóng đá có thể khác nhau về kích thước khung thành.

Kích thước của một cầu môn bóng đá trường học là gì?

Các cầu thủ bóng đá ở trường trung học không phải là những người trưởng thành hoàn toàn, họ cũng không chơi ở cấp độ chuyên nghiệp. Nhưng họ vẫn sử dụng các cầu môn giống như các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Kích thước của một cầu môn bóng đá ở trường trung học là như nhau – cao 8 feet và rộng 24 feet. Tất cả các trường trung học phải tuân theo những yêu cầu này – theo các quy tắc của Liên đoàn các trường trung học quốc gia (NFHS).

Kích thước của một cầu môn bóng đá trường học
Kích thước của một cầu môn bóng đá trường học

Các cầu thủ bóng đá ở cấp trung học vẫn chưa phải là chuyên nghiệp và các thủ môn thường thấp bé hơn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do đủ tốt để bóng đá ở trường trung học có những cầu môn nhỏ hơn.

Lý do đằng sau đó là các cầu môn bóng đá chuyên nghiệp sẽ giúp các cầu thủ bóng đá ở trường trung học sẵn sàng thi đấu ở cấp độ đại học hoặc chuyên nghiệp. Họ chuẩn bị cho họ làm quen với kích thước cầu môn này.

Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa khung thành bóng đá ở cấp độ chuyên nghiệp và trung học là đường kính của các cột khung thành. Trong bóng đá chuyên nghiệp, các cột gôn phải có đường kính 5 inch. Trong môn bóng đá ở trường trung học, chúng có thể thay đổi từ 4 đến 5 inch.

Trong bóng đá đại học, định nghĩa về một cầu môn bóng đá rất đơn giản:

Các cầu môn sẽ được neo, bảo đảm hoặc đối trọng. Các cột cầu môn, sẽ được đặt chồng lên các đường cuối cùng có cùng chiều rộng và chiều sâu, sẽ bao gồm hai cột, cách đều cờ góc và cách nhau 8 yard (số đo bên trong), được nối với nhau bằng một thanh ngang bằng vật liệu tương tự, cạnh dưới trong số đó sẽ cách mặt đất 8 feet. Lưu ý: Nếu những điều trên không thể được sửa chữa trước khi bắt đầu thi đấu, trận đấu sẽ không bắt đầu và trọng tài sẽ gửi báo cáo cho cơ quan quản lý thể thao.”

Chiều rộng hoặc đường kính của cột cầu môn và xà ngang không được nhỏ hơn 4 inch cũng như không được lớn hơn 5 inch và bằng chiều rộng của đường cầu môn. Mép sau của cột cầu môn phải thẳng hàng với mép ngoài cùng của vạch cuối sân. Trụ và xà ngang có thể là hình vuông, chữ nhật, tròn hoặc elip và được sơn màu trắng. Ngoài ra, không có dấu hiệu nào khác ngoài nhận dạng/logo của một nhà sản xuất có kích thước phù hợp có thể xuất hiện trên cột cầu môn hoặc xà ngang. Lưu ý: Nếu bất kỳ điều nào trong số này không thể được sửa chữa trước khi bắt đầu thi đấu, trận đấu sẽ bắt đầu và trọng tài sẽ gửi báo cáo cho cơ quan quản lý thể thao.”

Những quy tắc nào về cột gôn và xà ngang tồn tại?

Có nhiều quy tắc hơn về các cầu môn, đặc biệt là đối với cột khung thành và xà ngang. Các quy tắc này khác nhau về thông số kỹ thuật về màu sắc, chiều rộng, chiều sâu và hình dạng của chúng.

Đầu tiên là một quy tắc đơn giản. Tất cả các cầu môn phải có màu trắng hoàn toàn và không được có bất kỳ màu nào khác. Điều đó có nghĩa là cả cột cầu môn và xà ngang phải có màu trắng, không có ngoại lệ.

Những quy tắc nào về cột gôn và xà ngang tồn tại?
Những quy tắc nào về cột gôn và xà ngang tồn tại?

Cả cột khung thành và xà ngang phải có chiều rộng và chiều sâu là 5 inch ở tất cả các cạnh của khung. Bóng đá chuyên nghiệp không cho phép biến thể.

Điều duy nhất ở đây có thể khác và không được xác định trước một cách chặt chẽ là hình dạng của khung. Luật thi đấu quy định rằng cột cầu môn và xà ngang của cả hai khung thành bóng đá phải có hình dạng giống nhau. 

Nếu người hâm mộ đã xem một bàn thắng trong bóng đá hoặc bất kỳ bàn thắng nào trong bất kỳ môn thể thao nào khác, người hâm mộ sẽ thấy rõ một điều ngay lập tức. Các cầu môn phải ở cả hai đầu của sân bóng đá. Đây là cách Luật trận đấu bóng đá của IFAB giải thích quy tắc này.

Điều đó có nghĩa là vị trí của các cầu môn trên sân là nghiêm ngặt. Điều không nghiêm ngặt là khoảng cách chính xác từ mỗi cột gôn đến cột cờ góc tương ứng.

Các cầu môn đứng trên các đường khung thành, chạy ở cả hai đầu của sân và đánh dấu chiều rộng của sân. Ở cuối cả hai đường cầu môn đều có cắm cột cờ. Vì sân bóng hình chữ nhật nên có bốn góc và bốn cột cờ ở góc.

Và vì chiều rộng của sân bóng có thể thay đổi nên khoảng cách giữa các cột cầu môn và cột cờ cũng có thể thay đổi. Đó là lý do tại sao những khoảng cách này có thể khác nhau từ sân bóng này sang sân bóng khác.

Điều đó hiếm khi xảy ra, đặc biệt là không xảy ra trong bóng đá hiện đại, nhưng khung thành có thể bị gãy trong một trận đấu. Luật trận đấu bóng đá cũng được chuẩn bị cho những tình huống này. Các quy tắc nêu rõ phải làm gì nếu điều này thực sự xảy ra tồn tại.

Nhiều người không biết, nhưng khi bóng đá được hệ thống hóa vào những năm 1860 ở Anh, không có xà ngang như một phần của khung thành. Năm 1886, trước khi IFAB được thành lập, các quy tắc quy định phải có một dải băng giữa các cột gôn. Bằng cách đó, các cầu thủ sẽ biết liệu bóng có vượt qua nó hay không. Trước quyết định đó, không có gì chắn giữa hai cột gôn.

Những thanh ngang bằng gỗ đầu tiên chỉ xuất hiện vào năm 1875, và vào thời điểm đó, nhiều thủ môn sẽ treo người hoặc thậm chí ngồi lên chúng. Họ đã làm điều này vì hai lý do. Thứ nhất, khi họ tỏ ra nhàm chán khi bóng ở rất xa khung thành. Thứ hai, khi họ muốn biểu diễn cho người hâm mộ. Nhưng vì nó, không có gì lạ khi khung thành bị gãy, cụ thể là xà ngang.

Vì vậy, một khung thành bóng đá cao 8 feet (2,44 m) và rộng 8 yard (24 feet hoặc 7,32 m). Mỗi khung thành phải bao gồm hai cột dọc và một xà ngang, phải có màu trắng và luôn ở giữa đường cầu môn ở hai đầu sân bóng. Mặc dù các khung cầu môn được xác định nghiêm ngặt và không thể thay đổi, nhưng bản thân các cầu môn có thể được ghi theo nhiều cách khác nhau. Khung thành có vai trò rất quan trọng trong môn thể thao vua, và là mục tiêu mà các cầu thủ muốn bắn phá, còn các thủ môn cần giữ gìn