Bỏ túi kỹ thuật bóng chuyền cơ bản trong thi đấu

Là một người mới chơi bóng chuyền nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách chơi bóng chuyền cũng như phải tập luyện như thế nào? Vậy thì trong bài viết dưới đây, Kqbd123 sẽ mang đến cho bạn những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản, chính xác nhất dành cho người mới. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao phổ biến hàng đầu trên thế giới, thường được chơi ở trong nhà hoặc ngoài trời. Trong mỗi trận đấu, 6 người chơi của mỗi đội sẽ cố gắng đánh bóng qua lưới của đối thủ, sao cho họ không thể trả bóng về phía mình hay chạm vào bóng. 

Không chỉ được ưa chuộng bởi các vận động viên, bóng chuyền còn được chơi ở mọi nơi, mọi lứa tuổi. Bởi ngoài việc mang đến những phút giây giải trí, môn thể thao còn mang đến những lợi ích về sức khỏe thể lực và tinh thần của người chơi.

Đôi nét về bóng chuyền
Đôi nét về bóng chuyền

Kỹ thuật bóng chuyền đúng cách cho người mới

Bóng chuyền không phải là môn thể thao quá khó nhưng với người chơi mới, việc luyện tập các kỹ thuật bóng chuyền vẫn là một thử thách cần phải vượt qua. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ luyện tập và làm quen, chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện. 

Những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản cho người mới
Những kỹ thuật bóng chuyền cơ bản cho người mới

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Kỹ thuật đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là kỹ thuật chuyền bóng thấp tay. Kỹ thuật này bao gồm một số kỹ thuật chính như: Đệm bóng bằng 1 tay, đệm bóng bằng 2 tay, lăn ngã cứu bóng và dùng thân người hoặc chân để đỡ bóng. 

Muốn thực hiện kỹ thuật này, bạn cần làm theo những bước sau:

 • Đầu tiên, người chơi giữ cơ thể trong tư thế trung bình thấp, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay co tự nhiên vào phía bên sườn, mắt tập trung quan sát đường bóng và giữ cho thân người hơi gập.
 • Khi đã xác định được chính xác điểm rơi của bóng ở tầm thích hợp, bạn đưa 2 tay ra đỡ bóng. Lưu ý, giữ hai tay duỗi thẳng, nắm chặt và nằm chéo lên nhau, 1 bàn tay bọc bàn tay kia với 2 ngón cái song song, kề nhau.
 • Khi bóng đang ở mức ngang hông, người chơi tiến hành đỡ bóng lúc bóng cách cơ thể khoảng 1 cánh tay. Lúc này, bàn chân bạn dậm đất, duỗi khớp gối, nâng cao trọng tâm cơ thể và tay lên cao. 2 tay di chuyển từ dưới lên và đỡ bóng chuyền bằng phần giữa cẳng tay, nếu cần thì kết hợp với nâng tay. 

Thêm vào đó, khi bóng và tay tiếp xúc với nhau thì bạn gập hai bàn tay xuống, tạo độ căng về phần cẳng tay, đồng thời hóp bụng và giữa chắc bả vai, khớp khuỷu. Giữ 2 cẳng tay chắc, thẳng, còn 2 bàn tay thì nắm và ép chặt, cả cơ thể lao về phía trước.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật bóng chuyền tiếp theo là kỹ thuật chuyền bóng cao tay (tên gọi khác là kỹ thuật búng bóng). Đây được xem là bước chạm bóng thứ 2 của một đội sau lần chạm bóng thứ nhất. Với kỹ thuật này, người chơi phải điều chỉnh hướng đi của bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng đỡ được bóng và tấn công.

Trong quá trình thực hiện động tác chuyền bóng nhanh, người chơi cần xác định được chính xác hướng mà bóng sẽ bay tới để di chuyển đến đón bóng. Và để thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Sau khi đã vào vị trí sẵn sàng, người chơi đưa 2 tay lên phía trước để chuyền bóng, cơ thể hơi ngã ra phía sau, tiếp xúc với bóng bằng các đầu ngón tay. Khi bóng đã chạm tay, bạn cần phối hợp nhịp nhàng thân dưới và tay để chuyền bóng đi.
 • Khi đỡ bóng, bạn phải dừng sức của tất cả 10 ngón tay, nhất là ngón đeo nhẫn, còn các ngón khác chỉ đóng vai trò hỗ trợ lực. Lực chuyền bóng chủ yếu xuất phát từ ngón giữa, ngón trỏ và 1 phần ngón áp út. Còn ngón cái giữ vai trò điều hướng. 

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay là kỹ thuật giúp đội bạn dễ kiếm điểm số nhất. Kỹ thuật phát bóng cao tay gồm những bước sau:

Tư thế chuẩn bị

Ở tư thế này, người chơi sẽ đứng quay mặt về phía đối phương, chân trái bước lên trước, vuông góc đường biên ngang, còn chân phải đặt sau chân trái khoảng nửa bước chân. Trong lượng toàn thân dồn ở cả hai chân, tay trái cầm bóng.

Tung bóng

Tay trái cầm bóng của bạn nên nâng lên ngang với mặt, tay giơ lên phía trước nhưng hơi chếch sang phải, cao hơn đầu từ 80cm – 100cm. Đầu gối hơi khuỵu, trọng tâm hạ thấp khi tiến hành tung bóng. Sau đó, 2 chân vươn thăng kết hợp nhịp nhàng cùng động tác tung bóng. 

Vung tay đánh bóng

Khi tay trái của bạn tung lên cao, tay phải sẽ co lại và chuyển động theo hướng từ trước – lên cao – ra sau. Cơ thể hơi ngả ra sau, mắt tập trung nhìn bóng. Khi bóng rơi ngang tầm đánh của tay, bạn thực hiện đánh mạnh vào bóng với tư thế bàn tay mở, những ngón tay chụm tự nhiên.

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Đập bóng chuyền là một trong những kỹ thuật tấn công vô cùng quan trọng. Kỹ thuật này sẽ giúp đội bạn giành được nhiều lợi thế, điểm số trong trận đấu. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các kỹ thuật đập bóng chuyền nếu muốn giỏi hơn.

Tư thế chuẩn bị

Để có một cú đập bóng thật chất lượng, bạn nên đứng ở vị trí cách lưới khoảng 2m – 3m, di chuyển nhẹ nhàng tại chỗ để sẵn sàng cho bước nhảy cũng như góc độ chạy lấy đà. Đồng thời, bạn hơi khuỵu đầu gối xuống, cơ thể ngả về phía trước, mắt nhìn về người chuyền bóng.

Giậm nhảy

Quá trình chuyển từ lấy đà sang giậm nhảy phải được diễn ra liên tục và phải giậm nhảy bằng hai chân. Đây được xem là bước rất quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền, đảm bảo bóng rơi ngang với tầm mắt.

Sau khi gót chân của bước chạy đà cuối cùng chạm đất, bạn phải giữ 2 chân ngang nhau, cơ thể ngả về phía trước, đầu gối khuỵu xuống thấp, lực chuyển từ gót chân sang mũi chân nhằm giậm nhảy. Mà để có lực bật cao hơn, người chơi nên kết hợp giữa sức bật của cổ nhân và đầu gối với khớp xương hông.

Chưa hết, trước khi giậm nhảy, người chơi cũng cần kết hợp đánh mạnh 2 tay ra đằng sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì 2 cánh tay đánh xuống, thẳng góc với mặt sân bóng chuyền.

Nhảy lên và đập bóng

 • Khi cơ thể của bạn bật cao nhất, thân người nên ngửa nhẹ về phía sau và hơi nghiêng đến hướng tay đập bóng. Hai chân thì gập tự nhiên, không sát quá cũng không dang rộng quá.
 • Người chơi đưa tay đập bóng từ trên cao xuống phía sau sát mang tai, cẳng tay giữ thẳng và cổ tay hơi gập để đập bóng, một tay còn lại hạ xuống để sẵn sàng phối hợp.
 • Khi thực hiện đập bóng, người chơi phải giữ cho cơ thể vươn thẳng, 2 chân duỗi ra phía trước. Thông thường, độ cao đập bóng sẽ ở mức từ 10cm – 15cm chếch về phía trước mặt.
 • Bóng nâng cao hay thấp tùy thuộc vảo cú đập cao, trung bình hay thấp. Tuy nhiên, bất kỳ kiểu đập nào cũng phải bật thật cao vì những điểm chạm bóng phải ở tầm cao nhất.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Với động tác chắn bóng trong kỹ thuật bóng, có những bước sau đây mà người chơi phải lưu ý.

Tư thế chuẩn bị

Sau khi bóng chuyền được phát, người chơi phải nhanh chóng di chuyển đến sát vị trí lưới nhằm sẵn sàng cho động tác chắn bóng. Thông thường, khoảng cách chắn bóng sẽ cách lưới 25cm – 35cm. Sau đó, bạn cần quan sát điểm tấn công, cách đập bóng của đối thủ, hướng bóng bay đến để lựa chọn vị trí chắn bóng hợp lý. Ngoài ra, bạn nên di chuyển dọc theo lưới, đứng đối diện với phương mà đối phương sẽ đập bóng.

Khi đã xác định được vị trí chắn bóng phù hợp, bạn dang rộng hai chân với khoảng cách bằng 1 bàn chân, 2 tay co về phía trước, cao hơn phần thắt lưng để bắt đầu bật nhảy chắn bóng. 

Nhảy lên và chắn bóng

 • Người chơi cần xác định thời điểm giậm nhảy tùy vào tính chất, tầm cao thấp của bóng. Trong trường hợp đường bóng cao, người chơi nên nhảy chậm và ngược lại.
 • Bạn có thể nhích lên 1 bước hoặc đứng tại chỗ, giữ 2 đầu gối khuỵu xuống, 2 cánh tay đưa sát vào 2 bên sườn theo chiều từ dưới lên trên nhằm lấy đà bật cao. Lưu ý, không duỗi 2 tay hết sức để cản bóng vì trong trường hợp cần thiết có thể chuyển hướng chắn bóng.
 • Tương tự động tác chuyền bóng, người chơi mở bàn tay khi chắn bóng, thân hơi ngửa ra sau, lực dồn vào ngón tay để bóng chạm đến sẽ bật ngược ra. Khoảng cách giữa hai tay nên vừa đủ, không quá rộng tránh bóng vụt qua.
 • Giữ hai cùi tay ở sát mép lưới bởi nếu quá xa thì bóng bay đến rất dễ lọt qua thân người.
 • Cổ tay không được gập sau khi chạm bóng.

Tại sao nên tập luyện bóng chuyền?

Bất kỳ môn thể thao nào cũng sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe, tinh thần cho người tập luyện và bóng chuyền cũng không ngoại lệ. Một số lợi ích nổi bật của bóng chuyền có thể kể đến như sau.

Lợi ích của tập luyện bóng chuyền
Lợi ích của tập luyện bóng chuyền

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bóng chuyền là môn thể thao dành cho tất cả mọi người, từ trẻ em, thanh niên cho đến bậc trung niên đều có thể tập luyện. Bóng chuyền yêu người chơi phải di chuyển liên tục và nhanh chóng, do đó cơ thể sẽ tăng cường oxy và giảm áp lực từ bên trong mạch máu. Điều này đã hạn chế được đáng kể các bệnh về tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao hay giảm cholesterol.

Tăng cường sức khỏe xương và cơ

Trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền, người chơi thường chỉ chơi với cường độ trung bình, nhưng lại phải chuyển động liên tục. Điều này không những giúp vận động viên giữ được sức, còn tăng cường sự đàn hồi của các xương và cơ. Không những vậy, việc tập luyện đúng kỹ thuật bóng chuyền cũng tránh được tình trạng chấn thương ở cơ bắp và lưng. 

Tăng cường khả năng tập trung

Chỉ với một lần quan sát, chúng ta cũng hiểu rằng tinh thần đồng đội, đoàn kết quan trọng đến thế nào trong bóng chuyền. Sự phối hợp và tương tác nhịp nhàng giữa các thành viên sẽ mang đến lợi thế cho toàn đội. Để làm được điều này, người chơi sẽ phải rèn luyện nhằm tăng cường khả năng tập trung, đồng thời cải thiện được kỹ năng phán đoán và quan sát. 

Tăng cường thể lực

Bóng chuyền yêu cầu người chơi về sự linh hoạt, biết nhảy cao và sở hữu một sức khỏe ổn định để hỗ trợ cho việc phải vận động liên tục. Vì vậy, trong quá trình luyện tập bóng chuyền, bạn sẽ được tăng cường về thể lực, nhất là sức bền và cơ bắp.

Tăng cường sự linh hoạt và nhanh nhẹn

Sự nhanh nhẹn và linh hoạt là điều rất cần thiết trong bóng chuyền. Việc thường xuyên tập luyện môn thể thao này sẽ giúp bạn tăng cường được sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong cơ thể. Bởi trong trận đấu, bạn sẽ phải chuyển động cơ thể một cách nhanh nhẹn để xử lý được các tình huống bóng. 

Phát triển kỹ năng đồng đội

Như chúng tôi đã nói, bóng chuyền là môn thể thao theo tập thể nên sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng chơi đội. Bạn sẽ phải hợp tác cùng các thành viên trong đội để giành lợi thế và chiến thắng. Ngoài ra, việc tập luyện bóng chuyền sẽ giúp bạn học thêm về cách chia sẻ trách nhiệm, kỹ năng làm việc nhóm và gắn kết hơn với những người đồng đội. 

Giảm áp lực và stress

Khi luyện tập bóng chuyền, con người ta sẽ tập trung vào trái bóng và quên đi hết mọi căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Lúc này, tâm trí được thả lỏng giúp bạn giảm được những stress và lo âu. Đồng thời giúp cải thiện giấc ngủ và giảm cân. 

Hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ em

Đối với riêng trẻ em, việc tập luyện bóng chuyền hỗ trợ tăng chiều cao khá nhiều. Khi đánh bóng chuyền, các bé phải liên tục nhảy, vươn người lên để đỡ, đập bóng. Lúc này, tuyến giáp sẽ được kích thích để sản xuất hooc-môn tăng trưởng. Điều này hỗ trợ trẻ em phát triển chiều cao một cách tối đa. Vì vậy, bố mẹ nên động viên các bé chơi bóng chuyền từ sớm để lợi ích này có thể phát huy. 

Lời kết

Có thể thấy, muốn chơi bóng chuyền tốt, kỹ thuật bóng chuyền là một trong những yếu tố đầu tiên mà vận động viên cần rèn luyện. Nếu chăm chỉ luyện tập và trau dồi các kỹ năng qua từng buổi tập, chắc chắn khả năng đánh bóng của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Hy vọng những thông tin mà Kqbd123 mang đến sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về bóng chuyền nói chung và kỹ thuật bóng chuyền nói riêng.