Top 5 kỹ thuật đập bóng chuyền hơi giúp bạn ngày càng chuyên nghiệp

Bóng chuyền hơi là môn thể thao khá được ưa chuộng bởi sự hấp dẫn, kịch tính mà chúng mang lại. Mỗi một trận so tài qua đi, điều lưu lại trong tâm trí người chơi có lẽ chính là những cú đập dứt khoát, mạnh mẽ của vận động viên thi đấu trên sân. Là một người chơi mới và bạn muốn biết kỹ thuật đập bóng chuyền hơi mà họ đang sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kqbd123 để tìm hiểu nhé. 

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là môn thể thao bắt nguồn từ bóng chuyền, đã được thay đổi một số quy tắc để phù hợp với đa dạng đối tượng hơn, kể cả người già hay phụ nữ cũng có thể chơi được. Do đó, luật chơi bóng chuyền hơi sẽ khá dễ và đơn giản cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra, dụng cụ của bóng chuyền hơi cũng sẽ bao gồm: Bóng, lưới chuyền và cột lưới bóng chuyền. Tuy nhiên, tổng thể kích thước lại bé hơn so với môn bóng chuyền thông thường. Bởi vậy, bóng chuyền hơi rất phù hợp với những người chơi ở độ tuổi từ 45 đến 75 tuổi, không đòi hỏi quá nhiều về sức mạnh, thể lực và tốc độ.

Bóng chuyền hơi phổ biến ở mọi lứa tuổi
Bóng chuyền hơi phổ biến ở mọi lứa tuổi

Đặc biệt, bóng chuyền hơi cũng đòi hỏi người chơi phải biết một số động tác kỹ thuật như kỹ thuật đập bóng chuyền hơi, phát bóng chuyền hơi,… nhưng nhẹ nhàng hơn, tạo cảm giác linh hoạt, uyển chuyển chứ không quá cứng nhắc. Vì thế, bóng chuyền hơi được xem là hình thức giao lưu, giải trí hơn là thi đấu. 

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi hiệu quả cho người mới

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi chính là một trong những yếu tố giúp bạn ghi được điểm số và giành lợi thế cho đội mình. Vì thế, học được kỹ thuật đập bóng chuyền hơi sao cho uy lực, chuẩn xác sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng chơi bóng chuyền. 

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi đúng cho newbie
Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi đúng cho newbie

Tư thế chuẩn bị trong kỹ thuật đập bóng chuyền hơi

Về tư thế chuẩn bị trong kỹ thuật đập bóng chuyền hơi, thay vì đứng gần lưới và không có chỗ lấy đà, vận động viên nên đứng ở vị trí cách lười từ 2m – 3m. Điều này giúp cho người chơi khi nhảy lên đập bóng thì cơ thể sẽ không bị chạm lưới.

Thêm vào đó, người chơi cũng không nên đứng im một chỗ mà có thể xê dịch nhẹ nhàng để sẵn sàng điều chỉnh góc độ chạy lấy đà và bước nhảy. Với tư thế chuẩn bị này, bạn hơi chùng đầu gối, thân người nghiêng về trước, mắt tập trung theo dõi hành động của người chuyền bóng. 

Kỹ thuật lấy đà

Theo chia sẻ của những người kinh nghiệm, kỹ thuật lấy đà đập bóng chuyền hơi yêu cầu vận động viên phải lấy đà thật chuẩn, thường thì sẽ thực hiện 3 bước và 1 bước giậm nhảy. Đây là tiền đề cho một cú bật cao hoàn hảo, vậy nên cũng có một số lưu ý trong bước chạy đà như sau:

 • Thời gian chạy đà: Với kỹ thuật đập bóng chuyền hơi, bạn chỉ cần lấy đà chậm hoặc sớm hơn một chút thôi cũng khiến trái bóng bay đi không quá tốt, kém hiệu quả. Vì vậy, chạy đà sẽ phải thực hiện ngay khi bóng rời khỏi tay người chuyền 2. Lúc này, bạn cần tận dụng kỹ năng quan sát, xác định được điểm rơi của bóng và thực hiện 3 bước chạy đà đến đó. 
 • Góc độ đường lấy đà: Nếu mới tập hoặc yếu kỹ thuật đập bóng chuyền hơi, bạn chỉ nên lấy đà ở góc 35 – 50 độ so với lưới, thông thường sẽ rơi vào khoảng 45 độ. Còn nếu đã quen với kỹ năng đập bóng, người chơi có thể lấy đà ở góc độ rộng hơn hoặc thắng góc 90 độ với lưới.
 • Một lưu ý rất quan trọng chính là bước đà cuối cùng. Bạn cần thu chụm cả chân trước và chân sau cùng lúc, sau đó thực hiện động tác giậm nhảy bằng cả hai chân. 

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi – giậm nhảy

Sau bước lấy đà cuối cùng bên trên, việc chuyển sang bước giậm nhảy phải được thực hiện liên tục. Tùy vào từng vận động viên mà họ sẽ chọn giậm nhảy bằng 2 chân hoặc 1 chân. Tuy nhiên, giậm nhảy bằng 1 chân thì sẽ mang đến một cú đập hoàn hảo hơn.

Bước giậm nhảy là bước rất quan trọng bởi ta phải căn chỉnh sao cho khi nhảy lên, tay có đập được bóng chuyền ở khoảng cách vừa đủ. Do đó, gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và 2 chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về trước thì bạn khuỵu gối xuống, dồn sức từ gót lên mũi chân để bật lên. 

Kỹ thuật nhảy và đập bóng

 • Tư thế chuẩn bị đập bóng chuyền hơi đúng cách bắt đầu khi cơ thể người bật lên tới khoảng cao nhất, người ngả sau và hơi nghiêng về hướng tay đập bóng. Lúc này, hai chân người chơi hơi gập tự nhiên, không khép lại quá sát, cũng không dang quá rộng. 
 • Tay đập bóng giơ cao, sát với mang tai phía sau, cánh tay duỗi thẳng, cổ tay đập đập vào bóng nhằm điều khiển hướng đi. Tay còn lại cũng từ phía trên hạ xuống để phối hợp.
 • Khi tay của bạn đập vào bóng, cơ thể phải vươn thẳng, hai chân cũng duỗi về phía trước tạo thành sức mạnh để đập bóng. Động tác đập bóng thường sẽ ở tầm cao qua đầu và chếch về vị trí trước mặt khoảng 10cm – 15cm. 

Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng xong

 • Khi bạn đã hoàn thành cú đập bóng chuyền, muốn cho cơ thể khi rơi xuống không bị nghiêng ngả, mất thăng bằng, chạm lưới hoặc vượt qua vạch thì bạn phải ngay lập tức thả lỏng các bắp thịt, tiếp đất bằng mũi bàn chân, 2 bàn chân xoay theo chiều lưới và đầu gối hơi khuỵu.
 • Ngoài ra, bạn cần đặc biệt lưu ý rằng khi rơi xuống đất thì không được lao về phía trước, đi theo chiều bóng. Vì nếu như vậy, bạn rất có thể sẽ chạm sang sân đối phương và bị mất điểm. Vậy nên, hãy cố gắng giữ vững hông và tiếp đất theo phương thẳng đứng.

Bật mí cách đập bóng chuyền hơi mạnh, dễ ghi điểm

Sau khi tìm hiểu được kỹ thuật đập bóng chuyền hơi, chúng ta sẽ chuyển sang những cách đập bóng chuyền hơi mạnh, dễ ghi điểm. Đây sẽ là bí quyết giúp bạn thi đấu thuận lợi hơn đấy nhé.

Cách đập bóng chuyền hơi giúp người chơi dễ ghi điểm
Cách đập bóng chuyền hơi giúp người chơi dễ ghi điểm

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi bằng phương pháp tiếp cận 4 bước

Cách tiếp cận 4 bước là phương pháp đánh bóng chuyền thường dành cho người thuận tay phải. Thứ tự 4 bước bạn cần thực hiện lần lượt là phải – trái – phải – trái.

 • Ở bước đầu tiên, người chơi sẽ thực biện một bước nhỏ bằng chân phải, và bước này sẽ giúp bạn di chuyển về phía lưới.
 • Tiếp theo là bước thứ 2 bằng chân trái, Người chơi cần bước lớn và nhanh hơn. Bạn chọn hướng mình quan sát thấy rằng bóng sẽ rơi xuống và bước về vị trí đó, điều này giúp bạn tiếp cận được bóng một cách gần nhất.
 • Bước sang bên phải lớn và bước nhanh sang trái: Với bước sang phải, đây sẽ là cách để đưa bạn đến một vị trí bật nhảy tốt. Còn bước sang trái thì phải di chuyển nhanh, giúp cơ thể bạn chuyển động và tạo ra bước nhảy thật bùng nổ.
 • Bật nhảy: Vị trí bạn lựa chọn để nhảy lên từ mặt đất sẽ là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn tiếp xúc bóng từ trên cao.
 • Đung đưa tay về phía sau: Khả năng vung cánh tay của người chơi nên được phát triển từ thế tấn công. Nếu đang tấn công, người chơi nên đưa tay về phía sau sau khi đã thực hiện xong các bước. Tiếp đến, đưa chúng lên trước cơ thể khi người chơi đang nhảy.

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi bằng phương pháp tiếp cận 3 bước

 • Thứ tự thực hiện phương pháp tiếp cận 3 bước lần lượt là trái – phải – trái. Về cơ bản, cách tiếp cận 3 bước khá giống với cách tiếp cận 4 bước. Duy nhất chỉ có sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận 3 bước không có bước định vị rằng bạn đang đi đúng hướng. Do đó, bạn tốt nhất nên sử dụng phương pháp tiếp cận 4 bước nếu bạn có bước di chuyển lớn khi đập bóng.
 • Những vận động viên tấn công tầm trung và đánh bộ nhanh thường sử dụng phương pháp 3 bước hơn. Bởi bước chạy có phần nhất quán hơn và người chơi dễ dàng điều chỉnh được cách tiếp cận của họ. 

Kinh nghiệm đập bóng chuyền hơi xoáy cơ bản

Nếu thường xuyên theo dõi hoặc luyện tập, thi đấu các trận bóng chuyền, chắc hẳn bạn đều nhận ra rằng những cú đập bóng xoáy luôn “nguy hiểm” và gây hoang mang cho đối thủ. Hầu như vận động viên trên sân đều rất khó để nắm bắt được hướng đi và đáp trả được những quả bóng này. Chính vì thế, đây là một kỹ thuật khó nhưng ai cũng nên học và luyện tập.

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi xoáy
Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi xoáy

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi xoáy

Một vận động muốn đập bóng chuyền hơi xoáy thì cần phải đảm bảo được một cổ tay cực kỳ dẻo dai. Bởi khi bật người lên, bạn có thể dễ dàng xoay cổ tay để tránh được tay chắn của đối thủ. Thêm vào đó, gập cổ tay cũng có thể giúp vận động viên đập ra được một cú bóng chuyền xoáy.

Khi đập bóng chuyền hơi xoáy, người chơi không được đập chính giữa của quả bóng mà phải đập ở 2 bên trái hoặc phải tùy theo tay thuận. Ví dụ như bạn thuận tay trái mà muốn đập bóng xoáy sang bên phải thì tay đập bóng phải lật nhanh sang bên phải một chút và ngược lại cho những tình huống tương tự.

Cách luyện tập để đập bóng xoáy

Để có một cổ tay khỏe mạnh, linh hoạt, người chơi cần phải chơi bóng chuyền thường xuyên. Đồng thời kết hợp với các bài tập rèn luyện dành riêng cho cổ tay như tư thế yoga chó cúi mặt, tư thế yoga con quạ, trồng cây chuối,… Những bài tập này có thể giúp sức mạnh cổ tay của bạn tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, các bài tập khởi động như gập cổ tay, xoay khớp cổ tay thường xuyên cũng rất tốt cho sự dẻo dai của cô tay, hỗ trợ cho việc đập bóng xoáy chuẩn hơn, cải thiện kỹ thuật đập bóng chuyền hơi của bạn.

Lời kết

Có thể thấy, bóng chuyền hơi là một môn thể thao rất thú vị, mang đến cho người chơi nhiều lợi ích về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Mỗi trận đấu bóng chuyền hơi đều mang đến cho người xem cảm giác hồi hộp, thu hút bởi những cú dứt điểm.

Song, để có bắt đầu chơi bộ môn này một cách chuyên nghiệp, bạn cần hiểu và nắm được những kỹ thuật cần biết, trong đó có kỹ thuật đập bóng chuyền hơi. Điều này không những giúp bạn học được thêm các kỹ năng, nâng cao trình độ mà còn tránh những chấn thương không đáng có.

Hy vọng với những thông tin mà Kqbd123 đã chia sẻ, các bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm xoay quanh bóng chuyền hơi và kỹ thuật đập bóng chuyền hơi nhé. Bên cạnh đó, nếu quan tâm đến môn thể thao vua, quý vị hãy truy cập chuyên trang Kết quả bóng đá số để cập nhật những tin nóng hổi, hấp dẫn nhất nhé.