Pressing trong bóng đá là gì? Câu trả lời ngay tại đây

Đối với người hâm mộ bóng đá, chắc chắn chúng ta đã từng nghe tới thuật ngữ Pressing. Tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu thì thuật ngữ này còn khá mới mẻ. Vậy Pressing trong bóng đá là gì? Pressing có ảnh hưởng như thế nào tới một trận bóng? Cùng Kqbd123 tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Giải nghĩa thuật ngữ Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing là một chiến thuật quen thuộc và phổ biến trong bóng đá. Hiểu đơn giản thì pressing là gây áp lực lên cầu thủ hoặc đội đang cầm bóng. Mục đích của pressing là khiến đối thủ có ít thời gian xử lý bóng, dẫn đến việc mắc lỗi và mất bóng.

Nếu một cầu thủ đuổi theo bóng hay cầu thủ cầm bóng đối phương một cách tự phát thì không gọi là pressing. Lý do như cái tên, pressing là chiến thuật, đòi hỏi phải có tổ chức và ý đồ rõ ràng. Pressing nếu Việt hóa có thể dịch là chiến thuật gây áp lực. Tương tự các chiến thuật khác, pressing cũng có nhiều kiểu pressing. Dưới đây là một số kiểu pressing phổ biến.

Các chiến thuật pressing trong bóng đá là gì?

Chiến thuật Pressing trong bóng đá là gì?
Chiến thuật Pressing trong bóng đá là gì?

Trên thực tế có rất nhiều chiến thuật Pressing trong bóng đá, chi tiết cụ thể được thể hiện dưới đây:

Pressing tầm thấp

Thứ nhất là defensive pressing (deep press). Đây là kiểu pressing phổ biến nhất. Trong kiểu pressing này, đội phòng ngự (không cầm bóng) sẽ lùi sâu đội hình về phần sân nhà. Đối phương sẽ dễ dàng đưa bóng qua vạch giữa sân nhưng trước mặt là hệ thống phòng ngự đông đặc và kín kẽ.

Một đội bóng áp dụng low press sẽ cố gắng thể hiện sự gắn kết càng cao càng tốt, tạo ra ít không gian giữa các cầu thủ của họ mà đội đối thủ có thể tấn công. Chiến thuật này thường được áp dụng bởi một đội bóng đối đầu với đội mạnh hơn, và họ biết rằng họ sẽ không có quyền sở hữu bóng nhiều trong suốt trận đấu.

Loại pressing này còn được gọi là low block (khối phòng ngự thấp) hay cũng có thể gọi là đổ bê-tông hay dựng xe buýt trước khung thành.

Pressing tầm trung

Một kiểu pressing khác được gọi là midfield pressing (middle press). Kiểu pressing này thường được áp dụng ở giữa sân. Đối thủ vẫn sẽ phát triển bóng từ phần sân nhà, nhưng chỉ đưa bóng đến giữa sân là bị cản trở.

Đôi khi được gọi là mid-block (tổ chức phòng ngự giữa sân), midfield press chủ yếu liên quan đến việc áp dụng pressing ở giữa sân. Vạch giữa sân là một phạm vi tốt để đánh giá kiểu pressing này trong bóng đá. Điều này có nghĩa là đội bóng sẽ cho phép đối thủ thực hiện một số đường chuyền ra từ phần hậu vệ trước khi tạo áp lực lên họ xung quanh vạch giữa sân.

Kiểu pressing này được sử dụng bởi nhiều đội tuyển quốc gia. Tại World Cup ở Qatar, các đội như Anh và Pháp đã sử dụng loại pressing này trong giải đấu. Lý do chính cho điều này là do các huấn luyện viên của họ chỉ có thời gian hạn chế để tập huấn đội bóng. Điều này có nghĩa là họ không có đủ thời gian để rèn luyện một loại pressing cực kỳ sôi nổi, quyết liệt vào đội bóng trước các trận đấu quốc tế.

Pressing kịch liệt

Kiểu pressing thứ ba và cũng là kiểu sôi động nhất gọi là offensive pressing (high press). Đội phòng ngự đuổi theo bóng một cách quyết liệt. Ngay cả hậu vệ và thủ môn đối phương cũng bị gây áp lực. Cách pressing này quan trọng nhất là tạo áp lực trực diện và liên tục lên cầu thủ cầm bóng, khiến cho đối phương không có thời gian quan sát và xử lý để tổ chức tấn công. Giành lại bóng ở phần cao của sân được xem là cơ hội tuyệt vời để tạo ra cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, rủi ro của loại pressing này là nếu đối thủ có thể phá vỡ tuyến pressing đầu tiên bằng một đường chuyền, những khoảng trống có thể được tận dụng, gây nguy hiểm cho đội bóng pressing.

Nếu một đội bóng có khả năng thể lực để pressing cao suốt phần lớn trận đấu, rất có thể đối thủ của họ sẽ phải chịu mất mát cơ hội. Sự sôi nổi của bóng đá pressing cao thường làm cho các đội bị mệt mỏi sau 90 phút thi đấu.

Các cách Pressing trong bóng đá là gì?

Một số kỹ thuật Pressing trong bóng đá bao gồm các kỹ thuật cụ thể như sau:

Pressing một bắt một

Được sử dụng như một phần của phương pháp high pressing, pressing một bắt một là khi “cầu thủ gần nhất” áp sát đối thủ gần nhất một cách quyết liệt nhất. Sau khi áp sát, cầu thủ sẽ dừng lại khoảng một mét từ đối thủ. Phong cách pressing này đòi hỏi kinh nghiệm và khả năng điều phối sức lực trong thời gian diễn ra trận đấu, vì nó yêu cầu mức độ thể lực đáng kể từ tất cả cầu thủ tham gia. Huấn luyện kiểu pressing này cũng cần phải rất chi tiết và cụ thể.

Các cách Pressing trong bóng đá là gì?
Các cách Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing khu vực

Thường được sử dụng trong midle pressing, pressing tầm trung. Pressing khu vực là khi một đội sử dụng pressing để ép đối thủ chơi bóng vào một vùng cụ thể trên sân. Kịch bản lý tưởng với loại pressing này là ép đối thủ chơi bóng vào một khu vực mà bạn có lợi thế số lượng, ví dụ, 3 cầu thủ đối mặt 2 cầu thủ. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng giành lại bóng cao hơn vì bạn có một cầu thủ thừa ở khu vực này so với đối thủ.

Option-Based Pressing (pressing tùy biến)

Option-Based Pressing là tập trung vào việc tạo ra bẫy pressing trong một số khu vực của sân. Mục tiêu chính ở đây là tạo điều kiện cho đối thủ có cơ hội thực hiện một đường chuyền vào khu vực đặt bẫy. Chiến thuật này yêu cầu cắt đứt tất cả các lựa chọn khác thông qua việc áp dụng pressing. Khi đối thủ bị ép rơi vào bẫy, đội áp dụng pressing sẽ dễ dàng giành lại bóng hơn.

Counter Pressing hay ‘Gegenpressing’

Tương tự như high press, các đội sử dụng counter pressing để đoạt bóng ngay ở 1/3 cuối sân. Phong cách pressing này thường được gọi là ‘Gegenpressing’, đơn giản chỉ là ‘counter-pressing’ trong tiếng Đức. Với loại pressing này, mục tiêu là giành lại bóng từ đối thủ ngay khi bạn mất bóng. Một số các huấn luyện viên bóng đá thường áp dụng phong cách pressing này trong sự nghiệp là Ralf Rangnick, Jürgen Klopp và Ralph Hasenhüttl. Chính sự xuất hiện của Gegenpressing đã khiến phong cách tiqui-taca bị bức tử bởi đánh vào đúng yếu huyệt của lối chơi cầm bóng dền dứ.

Tại sao Pressing trong bóng đá lại quan trọng?

Trong bóng đá hiện đại, tất cả các đội bóng giỏi đều áp dụng pressing mạnh mẽ. Pressing là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc bạn có thể lấy lại bóng từ đối thủ bao nhiêu lần. Hơn nữa, một pressing mạnh mẽ đòi hỏi nhóm cầu thủ phải làm việc cùng nhau, và điều này có thể tạo ra sự hòa hợp tốt trong đội.

Nếu một đội thi đấu tốt pressing trong trận đấu, họ sẽ lấy lại bóng nhiều lần hơn trong suốt 90 phút, điều này có thể dẫn đến việc kiểm soát bóng nhiều hơn và tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Tầm quan trọng của Pressing
Tầm quan trọng của Pressing

Pressing Trigger là gì?

“Pressing trigger” trong bóng đá là một loạt các hành động khác nhau làm cho đội phòng ngự áp dụng pressing mạnh mẽ hơn. Pressing trigger khác nhau tùy theo từng đội, có thể từ điểm yếu xử lý bóng không tốt từ đối thủ, quả bóng đi vào một khu vực cụ thể trên sân hoặc việc thực hiện một đường chuyền mạo hiểm.

Các huấn luyện viên bóng đá sử dụng pressing trigger để giúp đội của họ kiểm soát trận đấu tốt hơn kể cả khi không có bóng

Pressing trong bóng đá là gì? – Pressing trap là gì?

Trong bóng đá, pressing trap (bẫy pressing) là khi đội không cầm bóng hữu bóng dụ đối thủ tiến vào một khu vực cụ thể trên sân. Đội bóng tạo ra các bẫy pressing cụ thể để có thể dễ dàng giành lại bóng từ đối thủ trong các khu vực nhất định trên sân.

Chỉ số đo lường hiệu quả pressing trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, không thể tính toán chính xác sự áp dụng pressing, nhưng chỉ số gần nhất bạn có thể sử dụng là ‘Số lượt chuyền trước mỗi hành động phòng ngự’ (PPDA). Thước đo này đo lường số lượt chuyền của đối thủ trước khi đội bóng cố gắng giải tán tình huống sở hữu bóng của đối thủ.

Mặc dù không hoàn hảo, sử dụng PPDA có thể giúp hiểu về khả năng áp dụng pressing của một đội bóng. Nếu giá trị PPDA của một đội thấp, điều này có thể gợi ý rằng đội đó có lối pressing cực kỳ quyết liệt, vì đội bóng đối thủ sẽ được phép thực hiện ít lượt chuyền trước khi bị đội bóng phòng ngự can thiệp.

Chỉ số đo lường hiệu quả của kỹ thuật Pressing
Chỉ số đo lường hiệu quả của kỹ thuật Pressing

Ngược lại, nếu giá trị PPDA của một đội cao, có thể gợi ý rằng họ có phong cách pressing thoải mái hơn, vì đội bóng đối thủ sẽ được phép thực hiện nhiều lượt chuyền trước khi bị đội bóng phòng ngự can thiệp.

Sử dụng chỉ số này có thể giúp hiểu độ cao của đường phòng ngự của đối thủ, cũng như độ mạnh mẽ của pressing mà họ thường áp dụng. Xem các con số PPDA trong suốt một trận đấu cũng giúp hiểu được độ mạnh mẽ của pressing trong các giai đoạn khác nhau của trận đấu.

Trên đây là các thông tin do kqbd hôm nay giải thích thuật ngữ Pressing trong bóng đá là gì. Hy vọng những kiến thức này sẽ góp phần bổ sung thông tin cần thiết cho người hâm mộ bóng đá.