Thẻ vàng trong bóng đá là gì? Khi nào cầu thủ bị phạt thẻ vàng

Thẻ vàng trong bóng đá là gì? Khi nào thì cầu thủ bị nhận thẻ vàng, anh em cùng tìm hiểu qua bài viết tại kqbd123.com sau đây!

Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Khi trọng tài rút thẻ vàng với một cầu thủ, đó là một khoảnh khắc quan trọng trong bất kỳ trận bóng đá nào. Nó có thể ảnh hưởng đến cách người chơi tiếp tục chơi hoặc thậm chí nếu họ được phép tiếp tục chơi. Thẻ vàng trong bóng đá được trọng tài sử dụng để cảnh cáo một cầu thủ vì hành vi phi thể thao, liên tục vi phạm luật chơi, bất đồng quan điểm hoặc trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu. 

Nếu trọng tài phải rút thẻ vàng cho một cầu thủ trong một trận đấu thì cầu thủ đó phải rời sân thi đấu. Hiểu được tầm quan trọng của thẻ vàng là điều quan trọng để thực sự hiểu và đánh giá cao trận đấu bóng đá. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để cảm thấy được cung cấp đầy đủ thông tin và tự tin hơn khi tiếp tục chơi, xem và tận hưởng trận đấu.

Thẻ vàng trong bóng đá là gì
Thẻ vàng trong bóng đá là gì

Ý nghĩa của thẻ vàng

Vì vậy, trước tiên, hãy bắt đầu với việc trả lời câu hỏi: thẻ vàng có ý nghĩa gì trong bóng đá? Một thẻ vàng trong bóng đá có nghĩa là một cầu thủ đã nhận được một cảnh báo về hành vi của họ trên sân. Khi một cầu thủ bóng đá bị phạt thẻ vàng, điều đó có nghĩa là họ đã bị trọng tài cảnh cáo vì hành vi phạm lỗi mà họ đã phạm phải trong trận đấu .

Thẻ vàng được sử dụng để báo hiệu cho cầu thủ và cổ động viên rằng một cầu thủ đã bị kỷ luật vì phạm lỗi và hiện chỉ còn một lần cảnh cáo nữa là bị đuổi khỏi sân. Giơ thẻ vàng thông báo rõ ràng cho mọi người đang xem chuyện gì đã xảy ra và cầu thủ đã bị kỷ luật như thế nào vì hành động của họ. Thẻ vàng, chỉ rộng 3″ và dài 4″, có thể chỉ nhỏ về kích thước nhưng có tầm quan trọng rất lớn và có những hậu quả có thể vượt xa phạm vi của một trận bóng đá.

Cách Cầu thủ Nhận Thẻ Vàng

Để nhận hoặc bị phạt thẻ vàng trong một trận bóng đá, một cầu thủ phải phạm lỗi được cho là đáng bị phạt cảnh cáo. Khi trọng tài cho rằng một cầu thủ đã phạm lỗi, họ sẽ thổi còi dừng trận đấu, cảnh cáo cầu thủ đó , rút ​​thẻ vàng và sau đó cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp .Ngoại lệ duy nhất cho điều này là khi trọng tài ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng cách dừng trận đấu.

Cách cầu thủ nhận thẻ vàng
Cách cầu thủ nhận thẻ vàng

Trong tình huống này, thay vì dừng trận đấu ngay lập tức, trận đấu sẽ tiếp tục và người chơi sẽ nhận thẻ vàng khi bóng ra ngoài cuộc tiếp theo. Khi Giải vô địch bóng đá nữ thế giới đến với chúng ta, bạn có thể muốn xem một trong những bài viết sau đây mà tôi đã viết để giúp bạn tận hưởng giải đấu một cách xứng đáng! Trong một trận đấu, không cầu thủ nào muốn nhận thẻ vàng. Vì vậy, biết những lỗi nào sẽ dẫn đến việc bị phạt thẻ vàng là cần thiết nếu một cầu thủ muốn tránh chúng.

Có 6 lỗi thẻ vàng mà một cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ dự bị có thể phạm phải. Họ đang:

  • Trì hoãn việc khởi động lại trận đấu
  • Bất đồng quan điểm bằng lời nói hoặc hành động
  • Ra, vào lại hoặc cố tình rời sân thi đấu khi chưa được phép của trọng tài
  • Không tuân thủ khoảng cách yêu cầu khi trận đấu được bắt đầu lại bằng quả phạt góc, quả phạt trực tiếp hoặc quả ném biên
  • Liên tục vi phạm (Liên tục vi phạm Luật trận đấu, đặc biệt là sau khi đã bị cảnh cáo trước đó về hành vi.)
  • Hành vi phi thể thao

Hầu hết các hành vi phạm tội này đều có thể tự giải thích được, nhưng bạn nên xem kỹ Điều 6: Hành vi Phi thể thao – vì có thể không hiểu ngay điều đó có nghĩa là gì.

Sẽ thế nào nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng?

Trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào, việc một cầu thủ không chỉ một mà hai thẻ vàng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi một cầu thủ đã phạm lỗi đáng nhận thẻ vàng, thì chính cầu thủ đó có thể tiếp tục thực hiện một lỗi khác cũng xứng đáng nhận thẻ vàng.

Nếu cầu thủ nào nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì lập tức bị phạt thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc phải rời sân ngay và bị treo giò ít nhất 1 trận. Khi một cầu thủ bị thẻ đỏ, họ không thể được thay thế bởi bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội.

Trong một sự cố thú vị vào năm 2006, một trọng tài đã rút nhầm một cầu thủ 3 thẻ vàng trong một trận đấu! Khá chắc chắn rằng cầu thủ đã rất ngạc nhiên khi không bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân sau thẻ vàng thứ 2, nhưng sau khi thoát khỏi nó, anh ấy thực sự nên cố gắng hơn nữa để tránh bị thẻ vàng thứ ba!

Thẻ vàng kéo dài bao lâu

Vì vậy, bạn có thể là một cầu thủ trong trận đấu vừa nhận một thẻ vàng, hoặc có thể bạn vừa chứng kiến ​​một cầu thủ bị trọng tài rút thẻ vàng. Khi điều này xảy ra, bạn có thể tự hỏi thẻ vàng kéo dài bao lâu. Khi một cầu thủ bóng đá đã bị trọng tài cảnh cáo và rút thẻ vàng, thẻ vàng vẫn có hiệu lực trong phần còn lại của trận đấu.

Thẻ vàng kéo dài trong bao lâu
Thẻ vàng kéo dài trong bao lâu

Cho dù người chơi nhận thẻ vàng ở phút đầu tiên hay phút cuối cùng của trận đấu, người chơi vẫn bị cảnh cáo cho đến khi trận đấu kết thúc. Và bởi vì bị phạt hai thẻ vàng có nghĩa là một cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ, điều này có nghĩa là một khi cầu thủ đã bị phạt thẻ vàng, họ chỉ còn một lần bị cảnh cáo nữa là nhận thẻ đỏ và phải rời sân thi đấu .

Điều này thường có thể có tác động tiêu cực đến một người chơi vì họ có thể sẽ thận trọng hơn trong cách chơi của mình và không trở thành một người chơi hiệu quả như lẽ ra họ có thể làm được. Sau khi trận đấu kết thúc, cầu thủ sẽ bị cảnh cáo và họ bắt đầu trận đấu tiếp theo mà không có thẻ vàng nào. Biến thể duy nhất là khi thẻ vàng vẫn có hiệu lực và được tiếp tục trong suốt thời gian của mùa giải bóng đá hoặc cuộc thi.

Hậu quả của việc nhận thẻ vàng

Mặc dù một cầu thủ sẽ không bao giờ bị phạt thẻ đỏ nếu nhận một thẻ vàng trong hai trận đấu khác nhau, nhưng trong tất cả các giải đấu bóng đá lớn, các thẻ vàng được chuyển từ trận này sang trận khác cho đến khi số thẻ vàng được quyết định trước đó được tích lũy bởi một cầu thủ. cầu thủ sau đó sẽ bị treo giò.

Ví dụ, trong Giải vô địch bóng đá thế giới , nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong các trận đấu riêng biệt ở vòng bảng hoặc giai đoạn loại trực tiếp sớm của giải đấu, cầu thủ đó sẽ bị treo giò ở trận tiếp theo. Nhưng một khi giải đấu tiến đến vòng bán kết, bất kỳ thẻ vàng nào trước đó sẽ không còn được tính nữa.

Điều này nhằm tránh việc một cầu thủ bị treo giò trong trận chung kết chỉ vì họ đã nhận một thẻ vàng trong trận bán kết sau khi nhận một thẻ ở hiệp trước. Tuy nhiên, trong các giải đấu diễn ra trong suốt một mùa giải, số thẻ vàng thường được cộng dồn đến một con số nhất định đã được quyết định trước đó. Sau đó, người chơi đó sẽ bị đình chỉ cho trận đấu sau.

Trọng tài viết gì trên thẻ vàng

Khi bạn đang xem một trận bóng đá và thấy một cầu thủ bị phạt thẻ vàng, bạn thường sẽ thấy trọng tài viết gì đó ở mặt sau của thẻ. Nhưng trọng tài đang viết cái gì?

Có ba điều trọng tài ghi trên thẻ vàng:

  • Thời gian trong trận đấu xảy ra hành vi phạm tội
  • Hành vi phạm tội là gì
  • Danh tính cầu thủ phạm lỗi

Việc ghi lại thông tin này chủ yếu được thực hiện để giúp trọng tài ghi lại những gì đã xảy ra. Trọng tài sử dụng bản ghi này để họ không theo dõi những gì đã xảy ra cho đến lúc này trong trận đấu và quên mất ai là người mà họ đã rút thẻ vàng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các trận đấu có nhiều cầu thủ nhận thẻ vàng.

Họ cũng giữ kỷ lục về số thẻ vàng vì họ phải nộp báo cáo sau khi trận đấu kết thúc. Có sẵn danh sách bằng văn bản này sẽ giúp họ ghi nhớ từng hành vi phạm tội, ai đã thực hiện hành vi đó và thời gian diễn ra trong trận đấu

Hy vọng rằng đến đây, bạn đã cảm thấy mình hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thẻ vàng. Bạn cũng có thể đang nghĩ về ý nghĩa của chiếc thẻ đỏ trong một trận bóng đá và nó có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ yêu cầu một cầu thủ rời khỏi sân bóng..